Cách chọn máy bộ đàm phù hợp nhất bạn đã biết chưa?

Cách chọn máy bộ đàm phù hợp nhất. Làm sao để chọn máy bộ đàm phù hợp? Những lưu ý khi mua máy bộ đàm là gì? Tham khảo bài viết bên dưới nhé!

Với rất nhiều thương hiệu máy bộ đàm đang có mặt trên thị trường hiện nay. Thì việc lựa chọn một sản phẩm phục vụ tốt nhất nhu cầu sử dụng là điều không dễ dàng. Làm thế nào để mua máy bộ đàm có giá thành phù hợp mà vẫn đảm bảo đáp ứng yêu cầu? Sau đây là các bước mà người dùng nên tham khảo trước khi đưa ra quyết định.

Các bước lưu ý khi lựa chọn máy bộ đàm

Bước 1: Lựa chọn băng tần sử dụng

Máy bộ đàm cầm tay và máy bộ đàm cố định có 2 loại băng tần là VHF (136 – 174MHz) và UHF (400 – 527MHz).

Nếu mua thêm để dùng chung với máy có sẵn, phải xác định máy bộ đàm đang dùng là loại băng tần nào (VHF hay UHF), model gì. Từ đó chọn mua máy mới cho phù hợp để sử dụng được với hệ thống cũ.  

Trong trường hợp đây là lần đầu tiên mua bộ đàm và chỉ có nhu cầu dùng chúng với nhau. Thì người dùng có thể chọn loại băng tần nào cũng được. Tùy thuộc vào địa hình, khu vực sử dụng, đảm bảo liên lạc xa nhất, tốt nhất. Các tiêu chí mà bạn nên chú ý là:

 • Ở vị trí khu vực trống trải, ít vật cản nên chọn băng tần VHF.
 • Tại khu vực nhà cao tầng, nhiều công trình dân dụng, trong thành phố nên chọn tần số UHF.
 • Cũng cần lưu ý đến khả năng được cấp phép sử dụng tần số tại vùng sử dụng bộ đàm.

Lưu ý:

 • Khoảng cách liên lạc tối đa giữa hai máy cầm tay tại khu vực trống trải là khoảng 3km, trong thành phố không quá 2km. Những vị trí càng đông dân cư, càng nhiều công trình kiến trúc. Mật độ dân cư đông thì cự ly sẽ rút ngắn lại.
 • Bộ đàm cầm tay có thể liên lạc với trung tâm của mình ở cự ly xa hơn so với cự ly giữa 2 máy cầm tay. Điều kiện là máy tại trung tâm phải có công suất lớn. Và anten đặt trên cột cao (càng cao thì liên lạc càng xa).
 • Nếu muốn tăng cự li liên lạc giữa các máy với nhau, có thể chọn dùng Repeater (Bộ lặp) với anten lắp trên cao.

Bước 2: Cách chọn máy bộ đàm với dòng máy phù hợp

Tùy thuộc vào khả năng tài chính cũng như nhu cầu mà lựa chọn dòng máy phù hợp. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều thương hiệu máy bộ đàm. Nổi bật hơn cả là các dòng máy đến từ thương hiệu Motorola, Icom và Kenwood. Các dòng sản phẩm khác được đánh giá là có độ bền kém hơn. Chất lượng thu phát cũng không tốt bằng.

 • Nếu dùng cho công trường xây dựng hay dịch vụ bảo vệ thì nên chọn loại có cấu hình trung bình. Chẳng hạn Motorola CP1100, CP1300, GP3188 loại không bàn phím. Có thể kháng nước, chống bụi, chống va đập tốt.
 • Các công ty vận tải, vận chuyển hàng hóa/hành khách…thì có thể chọn máy bộ đàm gắn xe cố định như Motorola GM3188, GM338. Nếu công ty yêu cầu đảm bảo quản lý liên lạc tại nhiều khu vực địa lý có khoảng cách xa. Thì phải chọn dòng máy kĩ thuật số.
 • Với bộ đàm dùng cho nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp thì nên chọn dòng máy bộ đàm cầm tay giá rẻ như Motorola MagOne A8, GP2000s, ), Kenwood TK-2107 hay Icom IC-F3003 đều được.
 • Trong trường hợp của các đơn vị chuyên nghiệp, sản phẩm cần phải đảm bảo an ninh để liên lạc thông suốt. Kể cả khi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, môi trường phức tạp như Công an, Bộ đội, phục vụ công tác Phòng chống thiên tai, bão lũ, các công ty dầu khí…Bộ đàm được lựa chọn phải là dòng chuyên nghiệp, chuyên dụng và hiệu suất cao.
 • Máy bộ đàm phổ thông có giá thành tương đối rẻ, cấu hình vừa đủ đáp ứng những yêu cầu đơn giản. Vừa hài hòa về chi phí, vừa mang lại hiệu quả công việc. Trong khi đó, các dòng sản phẩm chuyên nghiệp thường có mức giá cao hơn với nhiều tính năng hơn.

Có thể nói, dòng sản phẩm máy bộ đàm đến từ thương hiệu Motorola hiện đang đứng đầu về công nghệ bộ đàm (cả analog và digital). Phục vụ các công việc đòi hỏi nặng nhọc và sức mạnh như cảng biển, dầu khí, công trình xây dựng…Nhờ vào ưu điểm là độ bền cao, khả năng chống chịu tốt cũng như cách vận hành đơn giản. Các dòng sản phẩm chuyên dụng có thể kể đến như Motorola GP3188, GP328, XiR P8200/8208, P8260/8268…

Bước 3: Cách chọn máy bộ đàm với những tính năng phù hợp

Hãy lưu ý đến những tính năng sau đây:

 • Công suất phát RF: Máy cầm tay thường có công suất tối đa khoảng 5W, con số này càng cao thì cự ly liên lạc càng lớn.
 • Công suất âm thanh: Nếu sử dụng trong môi trường ồn ào, nhiều tiếng động. Thì nên chọn máy công suất lớn có bộ lọc âm thanh tốt.
 • Các tính năng bảo vệ: Máy được thiết kế với kết cấu vững chắc, theo tiêu chuẩn quân đội Mỹ (MIL-STD810), chống nước, chống nổ…
 • Mạch mã hóa và giải mã PL/DPL, CTCSS/DTCS: Tránh được những cuộc liên lạc không cần thiết khi nhiều người dùng chung 1 kênh tần số.
 • Chức năng kích phát bằng giọng nói  (VOX) để hoạt động khi rảnh tay
 • Khả năng nhập tần số từ bàn phím của máy: Thường được trang bị ở các dòng máy phổ thông. Tuy vậy, tính năng này lại khiến người dùng vô tình làm sai tần số kênh đã đặt ra. Khiến máy bộ đàm không liên lạc được với máy khác.
 • Khả năng bảo mật thông tin: Nhiều cấp bảo mật khác nhau như Voice Scramler, AES/DES…

Bước 4: Chọn phụ kiện bộ đàm

 • Pin bộ đàm

Nên chọn pin dung lượng lớn, thời gian sử dụng lâu cho mỗi lần sạc. Pin cho máy bộ đàm nên từ 1000mAh – 2200mAh với thời gian hoạt động tối đa đến 19 giờ.

Pin Li-Ion có dung lượng lớn và tuổi thọ pin cao. Có thể sạc bất cứ lúc nào mà không cần dùng hết trước khi sạc như các loại pin khác. Pin Ni-MH có dung lượng và tuổi thọ pin thấp hơn Li-Ion. Muốn pin sử dụng bền lâu thì không thể sạc nhồi mà phải dùng hết trước khi sạc lại.

Trong trường hợp dùng lâu, để tránh bị hết pin bất ngờ, hãy mua thêm pin dự phòng để đảm bảo liên lạc được thông suốt.

 • Bộ sạc

Nếu không có thời gian sạc pin lâu, hãy sử dụng bộ sạc nhanh, nhanh hơn bộ sạc chuẩn từ 3-5 giờ.

 • Loa – Micro và các loại tai nghe choàng đầu, áp cổ

Đảm bảo liên lạc kể cả khi đeo máy thường xuyên ở thắt lưng, trên cầu vai/gắn trên cổ áo. Phù hợp với những ai thường xuyên dùng tay cho những công việc khác như bảo an, nhân viên phục vụ…

Tai nghe choàng đầu và bộ áp cổ khi dùng với máy có chức năng kích phát bằng giọng nói (VOX). Sẽ giúp rảnh tay hoàn toàn khi liên lạc bằng bộ đàm. Bộ áp cổ sẽ giúp âm thanh gửi đi trong hơn, không có tiếng ồn. Kể cả khi đang nói trong khu vực nhiều tiếng ồn.

 • Anten

Máy bộ đàm của mỗi hãng khác nhau đều kèm theo anten tiêu chuẩn, cho cự li liên lạc tốt nhất. Loại cải tiến kích có thước ngắn hơn giúp máy gọn và đỡ vướng víu. Anten không phù hợp có thể làm hư hỏng máy. Do vậy, nếu cần một anten mới, hãy chọn đúng mã số của loại kèm theo máy.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top